B quyt cho mt cuc chuyn tr su sc ng ni nhiu v bn thn

Материал из Medex Wiki
Перейти к: навигация, поиск

Hầu như trong mọi cuộc chuyện trò, ai cũng chăm chăm vào bản thân mình. Chủ ngữ “Tôi…” liên tiếp xuất hiện trong các cuộc đối thoại cho đến những bài viết trên mạng xã hội. Khi tham gia một sự kiện networking, bạn dễ dàng nhận thấy mọi người đang cố hơn thua nhau trong việc gây ấn tượng. Cách điều hướng mọi câu chuyện xoay quanh bản thân khiến nội dung câu chuyện bị xem nhẹ và hình ảnh cá nhân bị cường điệu.

do vậy tôi đã thực hành một thử nghiệm nhỏ. Trong vòng 2 ngày, tôi sẽ không nói bất cứ điều gì về bản thân trong mọi cuộc trò chuyện. Và dưới đây là những gì tôi đúc kết được.

Mọi người cảm thấy bạn để tâm đến họ
Khi nói ít đi, bạn lắng nghe nhiều hơn. Khi bạn không còn chia sẻ quá nhiều về bản thân nữa, bạn sẽ phải chú tâm đến những gì người đối diện đang nói. Bạn sẽ nghe từng chi tiết trong câu chuyện của họ. Bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn từ họ. Bạn sẽ bắt đầu chú ý đến những điều mà trước đây bạn chưa từng lưu ý.

Người đang nói chuyện với bạn cũng thích điều đó, vì ai cũng thích nói về bản thân. Họ nóng lòng muốn cho bạn biết họ thích làm gì, đã đạt được những thành tựu gì. Khi bạn ngưng nói về bản thân nghĩa là đang nhường ánh đèn sân khấu lại cho họ, họ sẽ thấy vui sướng trong lòng dù có thể không nhận ra điều đó.

Nếu bạn cảm thấy việc giao tế quá khó khăn thì hãy thử cách này xem: ngừng nói về bản thân mình, và chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

Ngưng nói về bản thân 1
Khi nói ít đi, bạn lắng tai nhiều hơn.

Thế giới bớt ầm ĩ hơn
Hãy hình dong nếu phải ở một nơi mà ai cũng tranh nhau nói, chẳng ai nhường nhịn ai tiếng nào thì ồn ã đến mức nào. Hơn nữa, lúc nào cũng phải nghĩ xem nên nói gì thì rất mệt mỏi. Khi bạn ngưng nói về bản thân, các âm thanh nhiễu loàn sẽ giảm bớt đi, bạn sẽ nhìn thế giới với một cái nhìn thấu suốt hơn.

Bạn hỏi được nhiều hơn
Nếu không nói về mình thì cách độc nhất vô nhị để bạn tham dự đóng góp cho cuộc hội thoại là đặt câu hỏi. Sau một thời gian ngắn, bạn sẽ nhận ra mình thu được lợi lớn từ việc đặt câu hỏi.

“Nói thêm cho mình nghe về…”

“Lúc đó cảm thấy sao?”

“Người ta phản ứng thế nào?”

“Có thấy sợ chút nào không?”

“Gia đình nói sao về chuyện đó?”

“Có định thử lại lần nữa không?”

Có rất nhiều cách để phát triển câu chuyện chỉ bằng cách hỏi khi bạn đưa cá nhân mình ra khỏi trọng tâm.

Mối quan hệ được nâng cấp
Tôi nhận ra những mối quan hệ của mình đã đạt một tầm cao mới chỉ trong một thời gian rất ngắn, nhờ vào việc ngưng thao thao vô tận về mình hơn. Nhờ đó mà việc xây dựng mối kết liên với khách hàng, bạn hữu mới hoặc đồng nghiệp trở thành dễ dàng đến ngỡ ngàng.

Khi họ đặt câu hỏi, tôi sẽ chuyển sự chú ý ngược về phía họ. Tôi không còn mất thời kì để xây dựng các mối quan hệ nữa, bởi vì giờ đây tôi hiểu rõ ý kiến và khó khăn của họ hơn chỉ bằng việc lắng tai. Nhờ thế mà sau cuộc chuyện trò, những lời khuyên hoặc quan điểm của tôi trở nên hữu dụng hơn nhiều.

https://blogvandongvien.com/bong-da nói về bản thân 2
Khi đưa trung tâm khỏi vòng xoay quanh co mình, bạn hỏi về người khác và hiểu về họ nhiều hơn.

Bạn không cần vắt óc nghĩ suy nên nói gì tiếp theo và chỉ cần lắng tai
Mỗi lần nói chuyện, ta thường tốn rất nhiều thời gian để lục lại trải nghiệm trong ký ức của mình để tìm cách tiếp lời. Khi bạn ngăn sự thôi thúc bản năng muốn tìm câu nói gây ấn tượng, bạn sẽ chuyên chú lắng nghe người đối diện hơn.

Sau lần thể nghiệm nói ít đi, tôi nhận ra việc hội tụ vào bản thân tưởng chừng rất tự nhiên và dễ dàng hóa ra lại mệt mỏi ra sao, và thói quen này khiến khả năng lắng tai kém đến mức nào. Một người chỉ quen nghe vào tai này rồi cho ra tai kia, không lĩnh hội được trọn vẹn câu chuyện thì tất nhiên khả năng lắng nghe chẳng thể tốt được.

Là một liệu pháp tuyệt vời
Trong thời kì gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý, tôi đã phải tìm đến biện pháp trị liệu chuyên nghiệp. Nhờ đó tôi nhận ra có một người hoàn toàn lắng tai mình, không bao giờ chen ngang khi mình đang trải lòng, san sớt suy nghĩ, trải nghiệm hay thành tựu cá nhân là một điều tuyệt vời nhường nào.

Có những buổi trị liệu mà bác sĩ không hề nói gì cả, chỉ ngồi đó lắng nghe rồi chú giải. Cảm giác như được đánh tháo đó thật sự rất thoải mái.

Khi bạn ngừng đưa mình vào cuộc chuyện trò và chỉ tụ tập lắng nghe người còn lại, bạn đã sở hữu được thứ phép thuật mà những nhà tâm lý sử dụng để trị liệu những vấn đề tâm lý, và đó là một loại quyền năng diệu kỳ.

Blog vận động viên người muốn được trò chuyện với bạn
Bản năng của con người là nghiện được người khác lắng nghe. Đây là điều tôi nghiệm ra được qua lần thể nghiệm này. Tôi thốt nhiên được giới thiệu với nhiều người hơn thường nhật. Mọi người muốn nói chuyện với tôi, chính họ cũng không rõ vì sao. Người giới thiệu tôi với họ cũng không hiểu nốt.

Ít nói về bản thân là một năng lực kỳ lạ. Nó vô hình, và mọi người cũng chẳng mấy để ý đến sự lặng im đó của bạn. Họ thường sẽ tụ hợp nói về bản thân và cuộc sống của họ. Điều đó khiến họ muốn được làm quen với bạn hơn, từ đó vòng kết nối xã hội của bạn được mở rộng.

Ngưng nói về bản thân 3
Khi bạn nói ít về bản thân và tập kết lắng tai người khác, mọi người sẽ muốn được làm quen với bạn hơn, từ đó vòng kết nối xã hội của bạn được mở mang.

Bạn có sức liên quan hơn trong cuộc nói chuyện
Lời của những người ít khi lên tiếng thường có sức nặng hơn. Chúng ta thường mắc một lỗi căn bản đó là đánh giá thấp người luôn chỉ ngồi ở cuối phòng và lặng im lắng tai. Không phải lúc nào người nói to nhất, nói không ngừng nghỉ mới là người có sức thúc đẩy. ngược lại, đó là người biết lúc nào nên nói, chỉ nói những gì cần thiết và hội tụ lắng tai.

thí nghiệm ngắn ngủi trên đã giúp tôi nhận ra nhiều điều, và nó vẫn chưa chấm dứt đâu. Tôi vẫn đang tiếp tục luyện tập để ít nói đi, lắng nghe nhiều hơn, và rèn sự khiêm tốn của mình.